Các phụ huynh giờ đây đã nhận ra công việc dạy học vất vả như thế nào!

Ngày đăng 14/5

GÓC NHÌN TỪ PHÍA PHỤ HUYNH TRONG VIỆC DẠY VÀ HỌC MÙA DỊCH

Một trong những tác dụng phụ của việc học sinh phải nghỉ học ở nhà trong thời kì dịch bệnh là giúp cho phụ huynh cảm nhận được sự vất vả của công việc giảng dạy, từ đó có sự tôn trọng đối với giáo viên hơn.

Mọi thứ thay đổi nhanh chóng như thế nào? Nếu như vào trước tháng 3, người ta còn không chắc chắn liệu các trường học có bị đóng cửa vì virut Corona hay không? (mặc dù một số nơi và một số người đã bị nhiễm bệnh hoặc bắt buộc phải tự cách ly). Nhưng đến ngày hôm nay,chúng ta đã trải qua một kì nghỉ rất dài, thậm chí là là nhất từ trước đến nay. Học sinh phải làm quen với việc học online thay vì đến trường, giáo viên phải thích nghi với việc tương tác với học sinh trên không gian mạng. Và quan trọng nhất, phụ huynh phải học cách ở nhà cùng con một cách “hòa bình” và “tích cực”.
Hàng ngàn giáo viên phải làm việc ở nhà, giải quyết công việc qua email, dạy các bài học trực tiếp qua các phần mềm như Zoom, giao bài tập cho học sinh, đánh giá kết quả, hỗ trợ những học sinh kém,… nếu như công việc giảng dạy bình thường của giáo viên đã vất vả thì việc dạy học online còn vất vả hơn nhiều lần (chưa kể việc học sinh không có mạng internet hoặc không có các thiết bị như điện thoại hay máy tính để truy cập). Trên truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng, người ta thường nói nhiều đến các bác sĩ và các tình nguyện viên như những người ở tuyến đầu chống dịch với những nỗ lực, đóng góp của họ. Nhưng dường như, các giáo viên không được đánh giá cao cho lắm. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, giáo viên bị coi là những người “nhàn rỗi” vì không phải đến trường, không phải làm việc, không phải dạy học sinh trực tiếp,…
Đáng buồn thay, những suy nghĩ như vậy vẫn còn tồn tại ngay trong hệ thống giáo dục của chúng ta. Đôi khi, nó tồn tại cả trong quan điểm của các lãnh đạo trường học và đội ngũ quản lý giáo dục. Khi mà, các hiệu trưởng luôn đòi hỏi các giáo viên phải đảm bảo chất lượng dạy học giống như bình thường. Khi mà các cấp quản lý vẫn luôn nói rằng “việc dạy online mang lại kết quả tốt”. Khi mà phụ huynh liên tục phàn nàn về việc con họ không chịu học bài, rồi việc dạy học online không hiệu quả hay họ không biết làm sao để con họ có thể vượt qua được các kì
thi,…
Virut Corona: Phụ huynh thay đổi thái độ và cách đánh giá của họ đối với giáo viên
Ngược lại, giáo viên đã nhận được những dấu hiệu thay đổi từ phụ huynh trong cuộc khủng hoảng này. Khi phụ huynh bị buộc phải giữ con ở nhà và cố gắng cùng con tiếp tục công việc học tập, họ đột nhiên nhận ra việc dạy học khó khăn đến thế nào.
Phải nói rằng, đối với hầu hết các bậc cha mẹ, quãng thời gian này là một trải nghiệm khó khăn.Như một phụ huynh đã viết trên trang cá nhân: “Sau 1 tuần làm việc với một đứa trẻ bảy và chín tuổi, sự ngưỡng mộ của tôi đối với các giáo viên tiểu học là vô cùng lớn … Việc giữ cho những đứa trẻ ở tuổi đó tập trung hoàn toàn và giao việc mà chúng chịu làm …. là điều thực sự đáng kinh ngạc.” Một phụ huynh khác thì cho rằng: “Sau 30 phút cố gắng dạy cho đứa con sáu tuổi của mình, tôi nghĩ tất cả các giáo viên nên được trả 1 triệu bảng mỗi năm”. Còn một người khác dẫn lời một cô con gái chín tuổi đã viết: “Hiện tại chúng con đang phải ở nhà và được dạy bởi những giáo viên tồi tệ, không đủ tiêu chuẩn”. Phụ huynh đó nói thêm: “nó đang ám chỉ tôi, mặc dù tôi đang cố gắng hết sức.” Điều này đã được lặp lại trong một bài tiểu luận của một học sinh Lớp 8: “Tình trạng phong tỏa này thật là khủng khiếp. Tôi đã quá chán nản và cảm thấy chán ngấy rồi … Việc nghỉ học tệ hơn tôi tưởng: tôi ước mình được trở lại trường. Tôi có khối lượng công việc khổng lồ phải làm.
Tôi không nghĩ rằng cuộc khủng hoảng này sẽ khiến các thầy cô của tôi được trả lương cao hơn, nhưng tôi có thể hy vọng rằng sau kì nghỉ này, tôi cảm thấy tôn trọng hơn đối với các thầy cô giáo và trường học”.
Quả thực, dịch bệnh đã làm thay đổi thái độ của rất nhiều phụ huynh và các nhà hoạch định chính sách – những người luôn cho rằng dạy học là công việc dễ dàng. Chúng ta kì vọng rằng, trong tương lai khi học sinh quay trở lại trường học, nhịp sống trở lại bình thường, phụ huynh sẽ duy trì được sự thấu hiểu, tôn trọng và hỗ trợ giáo viên nhiều hơn trong công việc.


Thầy Cô Đã Thay Đổi Cuộc Sống Của Những Đứa Trẻ!
Vậy thì điều gì thúc đẩy mọi người làm công việc này. Có lẽ đó là cơ hội để tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của học sinh. Đó là một cơ hội khá đặc biệt và hiếm có nếu chúng ta thực sự suy nghĩ về nó.
Nếu bạn hỏi các giáo viên về những điều họ yêu thích trong công việc giảng dạy, hiếm khi bạn nghe được những điều như: Tiền lương, sự căng thẳng, những áp lực của đổi mới, sự quan liêu của những người quản lí, những phụ huynh khó tính,…. Vậy thì điều gì thúc đẩy mọi người làm công việc này. Có lẽ đó là cơ hội để tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của học sinh. Đó là một cơ hội khá đặc biệt và hiếm có nếu chúng ta thực sự suy nghĩ về nó. Chúng ta đã từng làm việc và tương tác với hàng ngàn con người trong cuộc sống, nhưng chúng ta có thể tác động đến bao nhiêu người trong số họ? Hẳn là không nhiều. Nhưng thầy cô giáo lại làm được điều kì diệu đó. Cách trực tiếp nhất mà các thầy cô ảnh hưởng đến học sinh là thông qua con đường giáo dục. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Tennessee vào năm 1996 đã chỉ ra mức độ ảnh hưởng của một giáo viên đối với việc học tập của học sinh. Kết quả cho thấy các giáo viên hiệu quả không chỉ cải thiện điểm số của học sinh trong ngắn hạn, mà còn ảnh hưởng đến học sinh trong nhiều năm sau đó. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những học sinh kém nhất lại nhận được sự quan tâm nhiều nhất của giáo viên.
Những gì các thầy cô giáo làm được vượt xa những điều chúng ta tìm thấy trong sách giáo khoa. Trong một ngày học bình thường, học sinh ở cùng với thầy cô giáo nhiều hơn là cha mẹ. Điều đó có nghĩa là thầy cô không chỉ là người dạy học mà con là cha mẹ, là người chia sẻ với học sinh tất cả mọi điều trong cuộc sống. Bất chấp sự khác biệt về nền tảng văn hóa, điều kiện xuất thân hay sự khác biệt về sở thích, cá tính và phong cách của người học.
Một cuộc khảo sát do ING Foundation thực hiện cho thấy 88% người Mỹ cho biết cuộc sống của họ chịu ảnh hưởng tích cực từ một giáo viên nào đó. Theo khảo sát tương tự, hơn 80% người Mỹ nói rằng giáo viên đã giúp họ có được sự tự tin và lòng tự trọng. Một số người còn cho biết, chính giáo viên là người dạy họ sống có trách nhiệm, khuyến khích họ theo đuổi ước mơ. Trong thời đại mà học sinh có cái nhìn tiêu cực về bản thân hơn bao giờ hết, chúng ta có thể hiểu được tầm quan trọng của lòng tự trọng mà các giáo viên đã gieo mầm nơi mỗi đứa trẻ? Một trong những khía cạnh thú vị của việc trở thành giáo viên là bạn không bao giờ mình có ảnh hưởng như thế nào đến học sinh. Mỗi giáo viên đều có ít nhất một câu chuyện về một học sinh cá biệt nhưng sau đó đã thay đổi hoàn toàn và những năm sau đó, khi chúng trưởng thành, những học sinh đó đã quay lại để cảm ơn những ảnh hưởng tích cực mà các thầy cô đã tạo ra. Các thầy cô có thể thay đổi cuộc sống của học sinh theo cách mà họ không bao giờ có thể tưởng tượng được.
“Một giáo viên toán là Fred Wright, người đã luôn yêu cầu tôi cố gắng hơn một chút. Và Ann Stephens giáo viên dạy tiếng Anh và bộ môn kịch đã giúp tôi trở thành ngôi sao của vở diễn. Không có cách nào để có một Microsoft như ngày hôm nay mà không có những giáo viên như vậy”. -Bill Gates-
Trong những năm đi học, bạn từ một đứa trẻ nhỏ chưa biết đọc chưa biết viết đến một thanh niên đang dần trưởng thành và khẳng định vị trí của mình trong xã hội. Mỗi bước của con đường, đều có những giáo viên giúp bạn hoàn thành những mục tiêu đó. Cho dù đó là Giáo viên tiểu học, người đã chỉ cho bạn cách cầm bút chì hay giáo viên khoa học khuyến khích bạn đặt câu hỏi, các thầy cô đã đóng vai trò rất quan trọng đối với sự trưởng thành của bạn. Thật
khó để chúng ta lớn lên mà không có những thầy cô giáo. Và đó là lý do tại sao rất nhiều người cống hiến cả cuộc đời của họ cho công việc này.

Tác giả:Cô Phương sưu tầm

Tin Liên Quan