NHÀ VĂN NGUYỄN CÔNG HOAN

NHÀ VĂN NGUYỄN CÔNG HOAN (1903-1977)

Nguyễn Công Hoan sinh ngày 6-3-1903 quê ở làng Xuân Cầu, huyện Văn Giang, tỉnh Bắc Ninh (nay thuộc xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên). Ông sinh ra trong một gia đình quan lại xuất thân Nho học thất thế. Trong gia đình, từ nhỏ Nguyễn Công Hoan đã được nghe và thuộc rất nhiều câu thơ, câu đối và những giai thoại có tính chất trào lộng, châm biếm, đả kích tầng lớp quan lại. Điều đó ảnh hưởng mạnh mẽ đến phong cách văn chương của ông sau này.

• Năm 1926: ông tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, làm nghề dạy học ở nhiều nơi
  • Năm 1945: ông giữ chức Giám đốc kiểm duyệt báo chí Bắc Bộ, kiêm Giám đốc Sở Tuyên truyền Bắc Bộ..
  • Năm 1948: Ông là đảng viên Đảng Lao động Việt Nam
  • Năm 1951:ông làm việc ở Trại tu thư của ngành giáo dục, biên soạn sách giáo khoa
  • Năm 1954: ông trở thành Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, chủ nhiệm tuần báo Văn (tiền thân của báo Văn nghệ).
  • Ngày 6 tháng 6năm 1977: Nguyễn Công Hoan mất tại Hà Nội.
  • Năm 1996: Nguyễn Công Hoan được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minhvề Văn học nghệ thuật đợt I
  • Ông để lại một di sản nghệ thuật với hơn 200 truyện ngắn, gần 30 truyện dài và nhiều tiểu luận văn học.

Nguyễn Công Hoan là nhà văn tiêu biểu của văn học hiện thực phê phán Việt Nam. Nhiều tác phẩm của ông được đưa vào giảng dạy ở chương trình giáo dục phổ thông các cấp học.

Ngày nay, để ghi nhận những công lao đóng góp của nhà văn Nguyễn Công Hoan với nền văn hóa, văn học nước nhà, nhiều nơi đã lấy tên ông đặt tên phố, tên con đường. Năm 2009, các em học sinh và phụ huynh học sinh rất vui mừng phấn khởi khi có một ngôi trường THPT tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên mang tên trường THPT Nguyễn Công Hoan.