Tình bạn đẹp

Ngày đăng 13/11/2019

” Sống trong bể ngọc kim cương
Không bằng sống giữa tình thương bạn bè”

Trong cuộc sống, giữa rất nhiều những mối quan hệ thì tình bạn được coi là mối quan hệ đẹp đẽ, trong sáng và đáng trân trọng nhất. “Tình bạn” chỉ hai từ ấy thôi mà chứa đựng biết bao ý nghĩa thiêng liêng, biết bao người khát khao có được một tình bạn đích thực.
Vậy tình bạn bắt đầu từ khi nào hay có nguồn gốc từ đâu? Xuất phát từ sự đồng điệu giữa người với người trên cơ sở có chung sở thích, tính cách, quan niệm sống. Tình bạn có thể bắt đầu từ những ngày thơ ấu khi là những đứa trẻ thơ hàng xóm chơi chung, tình bạn từ những ngày đầu cắp sách đến trường. Có tình bạn lại bắt đầu từ những ngày tháng trên giảng đường đại học, hay một nơi nào đó vô tình gặp gỡ, làm quen, giao tiếp hợp ý mà hình thành nên. Đôi khi, có những người bạn ta đã gặp gỡ, chơi chung rồi một thời gian phải chia xa bởi hoàn cảnh hay khoảng cách, nhưng thứ tình cảm đẹp đẽ ấy vẫn luôn tồn tại trong mỗi người và khi nhắc về họ, ta luôn cảm thấy an vui lạ thường.
Một tình bạn đẹp là một tình bạn biết cảm thông, chia sẻ cùng nhau. Một người bạn tốt là một người biết giúp đỡ, quan tâm đến bạn mình. Những vui buồn, hạnh phúc hay khổ đau trong cuộc sống đều kể cho nhau nghe. Người bạn thực sự tốt giúp chúng ta được an ủi, vỗ về khi mệt mỏi, được cùng chơi, cùng học, cùng cố gắng, cùng thành công. Người bạn tốt sẵn sàng giang rộng vòng tay khi ta cần mà chẳng hề tính toán thiệt hơn, chẳng ích kỷ, ghen tuông khi mình thành công hơn họ. Họ vui với niềm vui và thành quả của mình, buồn với những bất hạnh, vấp ngã của mình. Một tình bạn đẹp luôn có những kí ức đầy tuyệt diệu và đẹp đẽ, tình bạn đẹp sẽ không bao giờ có sự vụ lợi mà nó tồn tại dựa trên sự chân thành, trong sáng và luôn luôn cao đẹp.
Có biết bao tình bạn, tình đồng chí đồng đội đẹp của thơ văn. Đó là hình ảnh về tình bạn của hai người cách mạng cùng chúng ý chí giết giặc cứu nước, cùng nắm tay nhau vượt qua lạnh giá của thời tiết, chia sẻ cùng nhau những tâm tư, khó khăn của cuộc chiến trong ” Đồng Chí” của Chính Hữu. Đó là tình cảm thắm thiết ân tình của Nguyễn Khuyến dành cho người bạn của mình trong “Bạn đến chơi nhà”, tình bạn ấy vượt lên trên cả những vật chất cao sang để giữ lấy những gì bình dị mà thuần khiết nhất, chỉ hai người gặp nhau, tâm tình với nhau thôi là đã đủ đầy lắm rồi. Hãy trong tác phẩm “Chiếc lược ngà”, tình cảm của ông Ba dành cho người bạn chiến trường của mình đầy chân thành, ông cảm nhận được hết những nỗi đau, những tâm tư tình cảm của ông Sáu khi gặp lại bé Thu. Và ngày cả khi ông Sáu ngã mình trên chiến trận, ông vẫn không quên trách nhiệm của mình, gửi lại món quà quý mà người bạn của mình nhờ trao đến tận tay con. Trong “Hoàng hạc lâu tiễn Mạnh Hạo Nhiên chi quảng lăng”, tình cảm của Lý Bạch khi tiễn đưa bạn đi xa vẫn đong đầy như thế, chiếc thuyền nhỏ khuất xa dần giữa sông nước mênh mông mà người ở lại vẫn dõi theo bóng bạn. Tất cả những tình bạn ấy thật đẹp đẽ đến nhường nào.

Trong cuộc sống, cũng có vô vàn những tình bạn đẹp biểu hiện mỗi ngày. Đó là hình ảnh cậu bé ngày ngày cõng bạn đến trường. Là cô gái nhỏ dành thời gian giảng lại bài cho bạn khi bạn bị ốm. Là tình bạn thắm thiết của Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng luôn đồng hành, ủng hộ bạn cùng nhau trong mỗi dự án lớn, nhỏ. Là tình bạn đầy tràn ngập sự vui tươi và thấu hiểu nhau của người dẫn chương trình Trấn Thành và diễn viên Anh Đức khiến bao người ngưỡng mộ. Hãy một tình bạn thân đầy nhân ái và cao đẹp của cô gái Francia Raisa sẵn sàng hiến thận của mình để cứu người bạn thân Selena Gomez khiến bao người khâm phục,…
Tình bạn luôn mang lại cho nhau nhiều niềm vui trong cuộc sống, luôn là động lực lớn cho nhau, thỉnh thoảng cùng, cùng nhau đọc sách, cùng nhau du lịch, cùng nhau xem phim, dạo phố, hay nấu bữa cơm nhỏ cũng đủ đong đầy ấm áp. Nếu xa nhau về khoảng cách, chỉ cần những cuộc gọi cho nhau cũng khiến bản thân cảm thấy được an lòng, vui vẻ hơn rất nhiều.
Tình bạn đẹp thật đáng trân quý biết bao. Vậy mà vẫn có nhiều người vì những ích kỷ của bản thân mà đánh mất đi tình bạn vốn đẹp đẽ của chính mình. Một số kẻ chơi với bạn một cách lợi dụng lòng tốt của bạn để vụ lợi cho mình, một số kẻ khác lại vì bạn thành công hơn mình mà hại bạn, ngoài mặt nói cười nhưng lại đâm sau lưng bạn. Một vài kẻ khác khi thấy bạn thành công thì tìm đến vui cười nhờ giúp đỡ, khi bạn không may gặp hoạn nạn, khó khăn lại bỏ rơi, mặc kệ bạn chới với giữa dòng đời, những kẻ mà chỉ khư khư biết đến mình “có phúc cùng hưởng” mà khi gặp thất bại lại “mệnh ai nấy lo” thì không xứng đáng có được tình bạn từ người khác.
Vì vậy, để có một tình bạn tri kỷ, khi về già có thể ngồi cùng nhau nhâm nhi đàm đạo chuyện xưa thì cần phải có sự bao dung và lòng tin tưởng dành cho nhau. Và hơn hết tình bạn phải xuất phát từ sự chân thành, thấu hiểu nhau.
Em có nhớ một câu hát rất hay khi viết về tình bạn “Tình bạn là khi chúng ta biết quan tâm thật nhiều không toàn tính, một ánh mắt lo lắng khi bạn nhìn thấy tôi mất đi niềm tin…”. Hy vọng rằng ai trong chúng ta cũng sẽ có một người bạn thật tri kỷ bên đời.

Tác giả:Cô Kiều Trang