Hồ Minh Quân: Từ ghét đến yêu môn Toán học

Toán học là một trong những môn học yêu thích và luôn đạt kết quả cao của hot boy. Nhưng anh chàng HotVteen chia sẻ, để Toán trở thành môn “tủ” là cả một quá trình phấn đấu lâu dài.

–  Việc luôn giữ được số điểm rất cao ở tất cả các môn có phải là điều khó khăn với Quân?

– Quân luôn xác định việc học là để tích lũy kiến thức, và đã học là sẽ cố gắng hết sức, nên không có phân chia chính phụ gì hết. Cho đến bây giờ, thành tích khiến Quân tự hào nhất là số điểm GPA (điểm THPT theo chuẩn của Úc) trung bình mỗi năm 3.85/4.0 tại trường, vì đó là thành quả từ những nỗ lực không ngừng của Quân. Thực ra, việc học đều không quá khó nếu có một kế hoạch rõ ràng, phân chia thời gian cụ thể và hợp lý để có thể hoàn thành tốt bài học.

Ho Minh Quan: Tu ghet den yeu mon Toan hoc hinh anh 1

–  Toán học là môn Quân yêu thích nhất?

– Vừa đúng vừa không đúng. Ban đầu đó là môn khiến Quân khổ sở nhất, thậm chí còn ghét nữa. Để giải một bài Toán, ngoài khả năng làm con tính, còn phải thuộc và vận dụng tốt rất nhiều định luật, định lý. Lại còn phân chia ra rất nhiều dạng bài, khiến Quân “đau đầu” không ít. Quân từng tốn rất nhiều thời gian cho môn học này, nhưng kết quả lại không như ý, thành ra bị áp lực và mất hết đi hứng thú. Đến tiết Toán là lại thấy nặng nề lắm, có khi còn sợ hãi nữa.

–  Làm thế nào mà Quân có thể biến Toán thành môn “sở trường” như bây giờ?

– Đến một lúc, Quân dừng lại và tự hỏi rằng, vì sao mình đã dành nhiều thời gian đến thế mà vẫn không thể giỏi được? Trong khi đó, rất nhiều bạn khác vẫn học rất tốt môn này. Chắc chắn là có lý do. Quân hỏi các anh chị, thầy cô, và nhận ra rằng mình đã thiếu một phương pháp đúng. Thêm nữa, vì quá lo lắng và đâm đầu vào học không chủ đích, Quân lại càng tạo thêm áp lực với điểm số và đánh mất đi niềm yêu thích.

Thế là Quân bắt đầu tìm ra một cách học phù hợp hơn cho mình. Quân lấy quyển vở Campus ra, mặt giấy khá rộng và chất lượng tốt, nên rất thích hợp để lập một bảng hệ thống các kiến thức căn bản. Phải nắm vững căn bản trước rồi mới nâng cao được, và phải hiểu rõ thật sự. Sau đó Quân bắt đầu làm các bài tập liên quan, tự nhủ “lý thuyết để xử lý bài tập, bài tập để củng cố lý thuyết”. Chỉ một thời gian ngắn, Quân đã lấy lại được kiến thức bị mất.

Ho Minh Quan: Tu ghet den yeu mon Toan hoc hinh anh 2

–  Chắc chắn là có những “bí kíp” khác ngoài việc nắm vững căn bản chứ?

– Nói là “bí kíp” thì hơi ngại, nhưng Quân có cách học của riêng mình. Với môn Toán, Quân nhận ra mỗi bài tập đều liên quan đến nhau và đến những dạng cụ thể. Ở mỗi dạng thì lại có những cách giải đặc trưng. Quân lại hệ thống chúng trong quyển vở của mình, sắp xếp rõ ràng để khi cần có thể xem lại ngay. Làm nhiều bài tập khiến Quân hình thành phản xạ, biết ngay bài đó thuộc dạng nào để tìm ra cách giải phù hợp. Từ đó, Quân thấy môn Toán thật sự rất thú vị và kích thích trí não, và càng làm càng thích thú. “Yêu” từ lúc nào không hay.

Ho Minh Quan: Tu ghet den yeu mon Toan hoc hinh anh 3

–  Và đó cũng là cách Quân “xử lý” những môn học khác?

– Quân có một gợi ý nhỏ cho các bạn. Mỗi môn học đều có những điều hay và bổ ích, và đều có một phương pháp học hiệu quả riêng. Hãy học để lấy kiến thức, tìm kiếm một phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất đối với bạn. Thì tất cả những môn học khó đều sẽ trở thành “bạn bè” với bạn, và điểm số tốt sẽ tự nhiên đến thôi.